Home Hướng nghiệp Luật kinh tế là ‘ngành quyền lực’ trong thời kỳ kinh tế hội nhập quốc tế

Luật kinh tế là ‘ngành quyền lực’ trong thời kỳ kinh tế hội nhập quốc tế

0
0
478

Vì sao sinh viên yêu thích luật phần lớn đăng ký học luật kinh tế? Vì sao luật kinh tế được ví là ngành học đầy quyền lực trong thời kỳ kinh tế hội nhập, mở cửa? Trong nội dung dưới đây chuyên trang http://daihocluathanoi.com/ sẽ trả lời câu hỏi này cho các bạn

Trong thời kỳ đất nước mở cửa, hội nhập sâu rộng với các nước quốc tế, các mối quan hệ kinh tế muốn diễn ra tốt đẹp không thể thiếu được hệ thống pháp luật chặt chẽ. Đó chính là những lý do khiến ngành luật kinh tế càng trở nên quan trọng hơn, trở thành ngành nghề hot, quyền lực trong xã hội. 

luat-kinh-te-nganh-day-quyen-luc-trong-thoi-ky-dat-nuoc-mo-cua-3

Việc mở rộng quan hệ kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới là xu thế tất yếu nhằm phát triển nền kinh tế Việt Nam. Nắm bắt xu thế này, các bạn trẻ đang ngày càng quan tâm đến ngành luật kinh tế.

Luật kinh tế là cơ sở giúp đất nước hội nhập thành công

Luật kinh tế là gì? Luật kinh thế là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các mói quan hệ kinh tế, có vai trò đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp và là “bộ khung” để phát triển nền kinh tế đất nước. 

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, tầm quan trọng của Luật kinh tế được khẳng định và đề cao. Bởi lẽ, mcuj tiêu hội nhập trước hết là hội nhập về kinh tế’. Trong đó, một “bộ khung” pháp luật kinh tế được xây dựng chặt chẽ cùng đội ngũ chuyên viên đầu ngành là nền tảng không thể thiếu để kinh tế Việt Nam tự tin bước vào các sân chơi lớn của quốc tế như WTO, AEC, APEC….

luat-kinh-te-nganh-day-quyen-luc-trong-thoi-ky-dat-nuoc-mo-cua-2

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, luật kinh tế cũng chính là kim chỉ nam trong mọi hoạt động kinh doanh – sản xuất. Doanh nghiệp dù hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào đều cần đến sự trợ giúp của bộ phận pháp lý. Công việc của các chuyên viên pháp lý là tham mưu về mặt pháp lý cho các lãnh đạo doanh nghiệp để toàn bộ doanh nghiệp hoạt động đảm bảo đúng luật, cạnh tranh lành mạnh và kinh doanh hiệu quả, giúp giải quyết công ăn việc làm và góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương nói riêng, kinh tế đất nước nói chung. 

Đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam bởi hầu như doanh nghiệp nước ngoài nào cũng luôn có nhu cầu nhân lực pháp lý người Việt khi họ đầu tư, kinh doanh tại đây. Cũng chính vì vậy mà Luật kinh tế được goi là ngành “đầy quền lực” và được xếp vào nhóm ngành “khát” nhân lực hàng đầu trên cả nước trong giai đoạn 2015-2020. Do đó, sinh viên theo luật học kinh tế yên tâm rằng ngành các bạn đang theo học  sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn như:

•    Chuyên viên pháp lý tại các doanh nghiệp; 
•    Chuyên viên thực hiện dịch vụ pháp lý tại các tổ chức dịch vụ pháp luật, văn phòng luật sư; 
•    Chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan nhà nước; 
•    Nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế tại các cơ sở giáo dục.
•    Bên cạnh đó, cử nhân luật kinh tế còn có cơ hội trở thành chuyên gia tư vấn luật pháp hoặc tư vấn tài chính độc lập.

Những ai có tố chất để nhận thức tốt nhất về luật kinh tế

luat-kinh-te-nganh-day-quyen-luc-trong-thoi-ky-dat-nuoc-mo-cua-1

Không phải ai cũng có tố chất để theo học ngành này. Để nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp đắt giá trong bối cảnh kinh tế quốc gia và quốc tế mà ngành học mang lại, bạn trẻ đang có dự định theo học luật kinhcần một số tố chất nhất định như:
–    Bản lĩnh nghiệp vụ vững vàng, trung thực, khách quan; 
–    Có tư duy phân tích, phản biện; kỹ năng giao tiếp và kỹ năng thuyết phục tốt

Tại sao lại nêu cao bản lĩnh vững vàng – trung thực và khách quan? Bởi lẽ, do đặc thù nghề nghiệp, người làm nghề luật luôn luôn phải đứng trước những mặt trái của đời sống kinh tế – xã hội. Vì thế, tôi luyện tinh thần trung thực, khách quan, có bản lĩnh vững vàng trong công việc và cuộc sống chính là nền tảng quan trọng nhất để các luật sư có thể đứng vững trước mọi cám dỗ, đảm bảo lợi ích chung. 

Bản lĩnh – tư duy – phản biện tốt sẽ là “chìa khóa” thành công không thể thiếu để các luật sư nhanh chóng phát hiện và có hướng giải quyết mọi vấn đề luật pháp một cách toàn diện. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy chú trọng phát triển tư duy phân tích và phản biện được xem là thước đo chất lượng cơ bản trong đào tạo ngành luật kinh tế tại bất kỳ đơn vị đạo tạo luật kinh tế nào

Để rèn luyện bạn thân, sinh viên ngành luật có thể tự thử thách chính mình bằng việc tham gia vào các cuộc thi học thuật, các hoạt động ngoại khóa phù hợp… để phát hiện khả năng của bản thân; từ đó định hướng rèn luyện hợp lý.

Hiện nay ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn luật kinh tế. Do đó, nếu bạn yêu thích luật kinh tế, bên việc cạnh trang bị kiến thức vững vàng, các bạn trẻ đừng quên trau dồi những tố chất cần thiết trên để đi tới thành công. Lưu ý rằng một môi trường đào tạo, giảng dạy phù hợp với đầy đủ điều kiện giúp phát huy tối đa khả năng và vun đắp, bồi dưỡng ước mơ, lý tưởng cho các bạn trẻ. 
 

Load More Related Articles
Load More By Phạm Loan
Load More In Hướng nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

8 lý do bạn nên yêu một cô nàng học Luật

Nhiều chàng trai vẫn luôn e ngại khi làm quen với một cô n&agrav…