Home Tin tức - Sự kiện Lắng nghe những ưu tư, mong mỏi của luật sư Việt Nam nhân ngày 10/10

Lắng nghe những ưu tư, mong mỏi của luật sư Việt Nam nhân ngày 10/10

0
0
844

Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống luật sư Việt Nam (10/10), báo Tuổi trẻ đã ghi lại những mong muốn, ưu tư trăn trở về nghề của một số luật sư, đại diện cho hơn 10 ngàn luật sư trên cả nước.

Luật sư mong ước được thực hiện các quyền cơ bản

Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống luật sư VN 10/10 , Luật sư Trần Văn An cho biết chỉ có một mong ước thiết thực là những quyền của các luật sư được pháp luật quy định sẽ được áp dụng trọn vẹn.

nhung-uu-tu-mong-moi-cua-luat-su-viet-nam-1

Thực tế lâu nay chúng ta cứ mãi bàn đến chuyện sửa luật, tăng quyền cho luật sư nhưng điều đó không quan trọng bằng việc đảm bảo các quyền của các luật sư theo luật định.

Là luật sư, họ có quyền bào chữa, quyền được nhận quyết định tố tụng liên quan đến vụ án, quyền được tranh luận tại tòa, ý kiến luật sư được thể hiện trong bản án…

Đó là những quyền rất cơ bản nhưng trong có khi các cơ quan tố tụng lại luôn bỏ qua…. Điều này dẫn tới tình trạng số cơ quan, cá nhân nhận thức hạn chế, chưa đầy đủ, không thực hiện vì phức tạp cho họ hoặc cố tình không thực hiện… Những việc này cản trở đến quyền hành nghề của luật sư, ảnh hưởng tới vai trò vị trí của luật sư.

Những trăn trở của luật sư trong quá trình tranh tụng

Gần 30 năm trong cương vị thẩm phán, luật sư Trương Thị Minh Thơ xét xử nhiều vụ án và rất quan tâm đến các luận cứ mà các luật sư tranh luận gửi cho hội đồng xét xử. Lý do là bởi luật sư chính là người rất gần gũi nhất với thân chủ của họ – bị cáo, đương sự trong vụ án. Vì thế, luận cứ mà các luật sư đưa ra thường rất chặt chẽ, góp phần quan trọng làm sáng tỏ vụ án. 

Hiện đang giữ vai trò là một luật sư, là người trực tiếp tiếp xúc nhiều nhất với thân chủ, luật sư Trương Thị Minh Thơ thấu hiểu hơn về công việc và vai trò của luật sư. 

Luật sư còn là người đồng cảm, san sẻ, cảm thông với những nỗi buồn đau và hoàn cảnh vi phạm pháp luật của thân chủ mình trong có khi họ đang bị cả xã hội lên án dù chưa biết rõ được nguồn cơn sự tình ra sao. 

Việc bảo vệ thân chủ đi đến tận cùng chân lý không hề đơn giản. Làm làm sư, phải luôn tỉnh táo, nếu thân chủ vi phạm pháp luật thật sự thì cũng cần phân tích tính chất, mức độ vi phạm và thái độ ăn năn hối lối, thành khẩn chịu trách nhiệm chứ không vì bất cứ lý do gì mà hủy bỏ chứng cứ, đổi trắng thay đen hoặc ngược lại… 

Thời gian vừa qua, dư luận giấy lên phê phán về những sự việc luật sư chạy án. Những người làm nghề luật không hề phủ nhận và ngành nào cũng có một vài "con sâu làm rầu nồi canh". 

Tuy nhiên, nếu nói số đông luật sư chạy án là nhận xét phiến diện, tiêu cực, phản ánh không đúng thực tế hoạt động nghề của giới luật sư nước ta. 

nhung-uu-tu-mong-moi-cua-luat-su-viet-nam-2

Trên thực tế, có rất nhiều vụ án oan sai dưới sự giúp sức của luật sư đã góp phần giải oan cho thân chủ. Song song với đó, sự tham gia tích cực của các luật sư giúp cơ quan tố tụng làm sáng tỏ vụ án, giúp bị cáo tránh được những bản án không tương xứng với hành vi của họ, bớt những vụ oan sai.

Cả nước ta hiện nay có khoảng gần 10.000 luật sư, chủ yếu tập trung tại Hà Nội và TP.HCM, trong đó có nhiều luật sư trẻ rất giỏi, học tập trong và ngoài nước, có kiến thức, đặc biệt ngoại ngữ tốt…công tâm, chính trực và bản lĩnh… Những luật sư kiếm sống bằng chính kiến thức đã học, làm giàu chính đáng bằng nghề, rất đáng được trân trọng và được xã hội tôn vinh

Load More Related Articles
Load More By Phạm Loan
Load More In Tin tức - Sự kiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

8 lý do bạn nên yêu một cô nàng học Luật

Nhiều chàng trai vẫn luôn e ngại khi làm quen với một cô n&agrav…