Home Hướng nghiệp Học luật ra trường có thể làm những công việc gì?

Học luật ra trường có thể làm những công việc gì?

0
0
1,274

Đơn thuần ai trong chúng ta cũng nghĩ học luật ra trường để làm luật sư, nhưng thực tế cơ hội nghề nghiệp khi học nghề luật là khá lớn. Trong bài viết sau http://daihocluathanoi.com sẽ chia sẻ tới các bạn những công việc bạn có thể làm sau khi học luật. 

Bạn là sinh viên trường Luật thì chắc chắn bạn là người hiểu rõ nhất: bạn hoặc bạn bè, người thân của bạn sẽ nghĩ học Luật thì sau này sẽ trở thành luật sự, thẩm phán, kiểm sát viên hay làm nhà nước….. 

Điều này là hoàn toàn đúng đặc biệt trong bối cảnh của khoảng chục năm trở lại trước, đó là thời điểm mà cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật chưa được mở rộng. Nhưng hiện nay thì hoàn toàn khác,  nếu bạn đang hoặc sắp ứng tuyển vào ngành Luật, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng, học Luật sẽ có rất nhều công việc cho bạn lựa chọn sau khi ra trường, dưới đây chúng tôi đã liệt kê những công việc các bạn sinh viên trường luật có thể làm sau khi ra trường. 

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành luật

Học luật có thể trở thành luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên…

Luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên là những nghề truyền thống mà cả người trong ngành và ngời ngành đều  biết đến vì những nghề này đã ra đời từ rất lâu và là ước mơ của rất nhiều người. 

     hoc-luat-ra-truong-lam-nghe-gi-1

Những công việc, chức danh về luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên thường sẽ do Nhà nước quy định về tiêu chuẩn, quy trình cấp chứng chỉ hành nghề hay bổ nhiệm. Đây những công việc khó, đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng nghiệp vụ cao nên thời gian đào tạo thường lâu hơn so với các nghề khác. 

Ví dụ: Để trở thành một luật sư, chắc chắn bạn phải có bằng cử nhân Luật (nhất thiết phải học Đại học Luật), như vậy chưa đủ, bạn còn phải có chứng chỉ lớp đào tạo luật sư và tập sự một năm tại các tổ chức hành nghề luật sư mới đủ điều kiện dự thi để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thời gian để học lấy chứng chỉ luật sư thường kéo dài tới 6 hay 7 năm, thậm chí còn có thể lâu hơn nếu bạn không qua kỳ thi để lấy chứng chỉ hành nghề luật….

Công chức trong các cơ quan nhà nước

Khá nhiều sinh viên luật trở thành nhân viên công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước từ trung ương tới địa phương thông qua các cuộc thi công chức hàng năm. 

Phòng pháp chế trong các doanh nghiệp, ngân hàng…

Trong bối cảnh kinh tế mở cửa như hiện nay, những rủi ro về pháp lý trong kinh doanh là rất lớn trong khi người làm doanh nghiệp hiểu biết rất hạn chế về pháp luật, họ chỉ có chuyên môn về kinh doanh. Vì thế, trong những năm gần đây rất nhiều các doanh nghiệp chuyên nghiệp, phát triển bền vững theo hướng lâu dài đã xây dựng phòng/ban pháp chế để tư vấn, kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật, tránh các sai phạm.

Bên cạnh việc làm trong các phòng pháp chế của doanh nghiệp, bạn cũng có thể tham gia đội ngũ pháp chế trong các ngân hàng thương mại như: Techcombank, ACB, Viettinbank, Agribank, Sacombank, An Bình….. 

hoc-luat-ra-truong-lam-nghe-gi-2

Hoạt động của các ngân hàng thường gắn liền với hợp đồng, đầu tư,.. nên luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, các ngân hàng từ trước tới nay luôn cần những đội ngũ pháp chế để rà soát hợp đồng, đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu, bảo đảm những hoạt động của ngân hàng không vi phạm pháp luật. 

Bên cạnh đó, các ngân hàng thường có các phòng/ban khác ngoài pháp chế mà phải dùng đến nhân sự ngành Luật như: đầu tư, doanh nghiệp, thu hồi nợ, tố tụng…  Số lượng sinh viên Luật ra trường làm việc tại các doanh nghiệp, ngân hàng hiện nay chiếm số lượng khá nhiều. 

Học luật để trở thành công chứng viên

Công chứng viên là gì? Công chứng viên là người người xác nhận những giao dịch, hợp đồng là phù hợp với quy định của pháp luật hay không. Vì vậy, nghề này đòi hỏi người thực hiện công chứng có sự hiểu biết về pháp luật và có tinh thần trách nhiệm cao.
Trong những công việc mà người học  luật đảm nhiệm thì công chứng viên cũng là một nghề cần phải có chứng chỉ hành nghề, tức là bạn cũng phải qua học một lớp đào tạo nghề công chứng, qua thời gian tập sự, qua kỳ thi kiểm tra kết quả tập sự để được cấp chứng chỉ.

Học luật để làm giảng viên luật

Giảng viên luật khá phù hợp với những ai thích nghiên cứu pháp luật và có tố chất nghiệp vụ sư phạm, có sức ảnh hưởng tới thế hệ trẻ. Bạn sẽ có nhiều thời gian và cơ hội để nghiên cứu Luật chuyên sâu, đóng góp cho sự phát triển luật pháp của nước nhà.

hoc-luat-ra-truong-lam-nghe-gi-3

Cơ hội nghề nghiệp của giảng viên luật khá lớn bởi việc giảng dạy ngành Luật hiện nay mới chỉ được tổ chức ở một số trường đại học. Nhưng thực tế, tại hầu hết các trường đại học đều cần những giảng viên luật để dạy những bài giảng về pháp luật chung hay pháp luật về chuyên ngành cho những ngành không phải là Luật.  Do đó, nhu cầu về giảng viên giảng dạy về Luật cũng ngày một tăng. 

Học luật để trở thành trợ giúp viên pháp lý

Trợ giúp viên pháp lý là gì? Trợ giúp viên pháp lý là những người được đào tạo am hiểu về pháp luật và có nhiệm vụ, trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ những trường hợp cần được trợ giúp về pháp luật. 

Công việc chính xuyên suốt của trợ giúp viên pháp lý thường là tư vấn luật, hướng dẫn các đối tượng được trợ giúp các thủ tục pháp lý, thủ tục hành chính, hướng dẫn các đối tượng lien quan soạn thảo đơn từ, chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ…

Những người được trợ giúp pháp lý là những người nào? Người mà các trợ giúp viên pháp lý cần hướng dẫn thủ tục thường là những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa, thương binh, bệnh binh,… là những người không có kiến thức pháp luật nhưng vì hoàn cảnh khó khăn mà không thuê được luật sư hoặc tư vấn pháp luật. Đây là công việc hết sức cao cả và ý nghĩa dành cho những ai yêu thích nghề luật và muốn đem đến sự công bằng cho xã hội. 

Học luật để trở thành thư ký tòa án, thư ký luật sư, báo cáo viên pháp luật, chấp hành viên, quản tài viên

Để đảm nhận các công việc như Chấp hành viên, Quản tài viên, Báo cáo viên pháp luật… cần có những điều kiện cụ thể khá khắt khe. Nếu bạn đang là tân sinh viên đại học luật, hoặc đang tìm hiểu về tương lai của ngành mà bạn dự định theo học hãy tìm hiểu thật kỹ về công việc đó xem mình có đủ tiêu, chuẩn, điều kiện không nhé. 

hoc-luat-ra-truong-lam-nghe-gi-4

Ngoài những công việc trên, trong những năm trở lại đây còn một ngành mới đó là Thừa phát lại. Thừa phát lại là cơ quan có chức năng tống đạt, lập vi bằng, tổ chức thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án…

Hoạt động của Thừa phát lại là gì? Thừa phát lại có nhiệm vụ giúp việc cho các Cơ quan tố tụng như Tòa án, Cơ quan thi hành án nhưng lại không phụ thuộc vào các cơ quan này. Để được bổ nhiệm làm Thừa phát lại, bạn cần phải có bằng cử nhân luật và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực luật pháp ít nhất là 5 năm trở lên, có chứng chỉ hoàn thành lớp tập huấn về Thừa phát lại…

Trên đây là những công việc cơ bản dành dành cho sinh viên ngành Luật, ngoài ra còn có rất nhiều công việc cũng cần đến tấm bằng cử nhân luật khác nữa chúng tôi xin phép đề cập trong những nội dung lần sau.

Nhưng cho dù có đảm nhiệm công việc gì, quan trọng nhất của mỗi người là trách nhiệm, niềm đam mê và hướng tới bảo vệ những điều tốt đẹp. Có như vậy, bạn mới thật sự cống hiến và làm việc hết mình, mới trở thành người tài năng trong lĩnh vực Hãy sống đúng với đam mê của mình và dũng cảm theo đuổi ước mơ bạn nhé !

Load More Related Articles
Load More By Phạm Loan
Load More In Hướng nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

8 lý do bạn nên yêu một cô nàng học Luật

Nhiều chàng trai vẫn luôn e ngại khi làm quen với một cô n&agrav…