Home Kiến thức ngành luật Đây là lý do vì sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu

Đây là lý do vì sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu

0
0
1,500

Tại sao doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu?  Lý do không chỉ bởi khi đăng ký, nhãn hiệu sẽ được gắn trên sản phẩm hàng hóa dịch vụ do tổ chức, cá nhân cung ứng hoặc sản xuất  sẽ trở thành một trong những đối tượng bảo họ quyền sở hữu công nghiệp theo quy định của luật sở hữu trí tuệ.

Theo số liệu thống kê của Cục sở hữu trí tuệ, tính đến tháng 6 năm 2017 có 3377 đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, tăng so với năm ngoái 1,05%… Điều này cho thấy các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nói chung và việc sử dụng nhãn hiệu nói riêng. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, http://daihocluathanoi.com sẽ tư vấn để quý vị biết lý do vì sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu của mình nhé. 

Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu?

Tất cả phải xuất phát từ lợi ích mà việc đăng ký bảo hộ đem lại, do đó cần hiểu được vai trò chức năng của nhãn hiệu là gì? Nhãn hiệu chính là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau theo khoản 16 điều 4 luật sở hữu trí tuệ sử đổi bổ sung năm 2009. 

vi-sao-doanh-nghiep-nen-dang-ky-bao-ho-nhan-hieu-2

Như vậy, chức năng chính của nhãn hiệu là giúp cho người tiêu dùng xác định được một sản phẩm của một công ty cụ thể với các sản phẩm trùng hoặc tương tự do công ty khác cung cấp. Vì vậy, nhãn hiệu sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến lược nhãn hiệu và tiếp thị của các công ty, góp phần xây dựng hành ảnh và danh tiếng sản phẩm của công ty trong mắt người tiêu dùng, tạo niềm tin cho khách hàng và là cơ sở để xây dựng hệ thống khách hàng trung thành, gắn bó với doanh nghiệp. 

Hơn thế nữa nữa, một khi nhãn hiệu đã tạo dựng được niềm tin, xây dựng được hệ thống thánh hàng trung thành trên thị trường, có thể trở thành tài sản kinh doanh có giá trị của doanh nghiệp khi chuyển nhượng, chuyển giao quyền hoặc làm thế chấp để vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Chẳng hạn, trên thị trường hiện nay các nhãn hiệu nổi tiếng như Coca-Cola hoặc IBM có thể có giá trị lên đến trên 50 tỷ USD.

Những lợi ích nhận được từ việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Được sử dụng độc quyền đối với nhãn hiệu: Theo quy định của pháp luật về nhãn hiệu, việc doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu mang lại cho công ty độc quyền sử dụng nhãn hiệu đó, khi bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác đưa ra thị trường các sản phẩm trùng hoặc tương tự mang nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn thì doanh nghiệp có quyền ngăn chặn, yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm.

Trên thực tế, có rất nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh có sản phẩm sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn cho nhóm sản phẩm giống hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký, đặc biệt là đối với những nhãn hiệu đã có vị thế nhất định trên thị trường khiến cho người tiêu dùng bị lừa mua phải sản phẩm của đối thủ. 

Những trường hợp như vậy không chỉ trực tiếp làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp mà còn làm ảnh hưởng đến danh tiếng và hình ảnh của công ty, đặc biệt nếu sản phẩm của đối thủ có chất lượng thấp. Nên để đảm bảo quyền lợi cũng như hình ảnh của công ty, doanh nghiệp nên thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để có cơ sở pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích của chính doanh nghiệp khi bị xâm phạm.

vi-sao-doanh-nghiep-nen-dang-ky-bao-ho-nhan-hieu-1

Đặc biệt là ngăn chặn tình trạng các doanh nghiệp khác đăng ký sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự: 

Một trong những điều kiên để được bảo hộ nhãn hiệu là dấu hiệu đó phải có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp khác. 

Chính vì vậy, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ ngăn chặn được tình trạng một doanh nghiệp nào đó muốn sử dụng nhãn hiệu có khả năng gây nhầm lẫn với hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp, bởi theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì hành động này sẽ bị ngăn chặn ngay từ khi doanh nghiệp đó nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bằng việc từ chối đăng ký. 

Trong trường hợp các doanh nghiệp đó vẫn cố tình kinh doanh sản phẩm có khả năng gây nhầm lẫn có thể bị khởi kiện bồi thường ra Toà án. Như vậy, nhãn hiệu sau khi đăng ký bảo hộ có thể được bảo hộ thông qua việc đăng ký hoặc sử dụng tại một số nước trên thế giới. 

Đồng thời, đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho nhãn hiệu đó được bảo hộ mạnh hơn, đặc biệt khi xảy ra tranh chấp, và thông qua việc đăng ký, công ty có quyền ngăn cấm việc sử dụng trái phép nhãn hiệu đó.
 

Load More Related Articles
Load More By Phạm Loan
Load More In Kiến thức ngành luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

8 lý do bạn nên yêu một cô nàng học Luật

Nhiều chàng trai vẫn luôn e ngại khi làm quen với một cô n&agrav…