Home Hướng nghiệp Bảo vệ tuyệt đối thông tin khách hàng là quy tắc đạo đức của nghề luật sư

Bảo vệ tuyệt đối thông tin khách hàng là quy tắc đạo đức của nghề luật sư

0
0
553

Hôm nay, chuyên trang http://daihocluathanoi.com/ xin phép đề cập những đặc quyền trong mối quan hệ giữa luật sư – thân chủ và đề cập tới phạm vi 19, Bộ luật hình sự 2015: Tội tố giác tội phạm.

Đã có nhiều ý kiến phản đối ngay khi điều 19 Bộ luật hình sự 2015 được ban hành, tập trung vào vấn đề đạo đức nghề nghiệp của luật sư cũng như những định chế về nghề luật dựa theo Hiến pháp… Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới công việc của các luật sư, dẫn đến họ không thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cá nhân, tập thể trong các vụ kiện.

quy-tac-dao-duc-nghe-luat-su-bao-ve-khach-hang-2

Phân tích chúng ta sẽ thấy như sau: Mối quan hệ luật sư – thân chủ được bảo vệ bởi đặc quyền bảo mật thông tinh bất kể là các vụ án hình sự hay dân sự. 

Đây cũng là nguyên tắc đạo đức của nghành nghề này. Bởi khi tiếp nhận biện hộ cho thân chủ, nhất là các vụ án nghiêm trọng luật sư là người nghi phạm tin tưởng hơn cả nhân viên điều tra. Do đó phải làm thế nào để nghi phạm tin tưởng và chia sẻ cho luật sư kể cả các thông tin bất lợi, các chứng cứ và lời khai quan trọng thay đổi vụ án…? 

Chính vì những lý do này mà tại nhiều nước trên thế giới, luật sư và thân chủ được bảo vệ bởi mối quan hệ đặc quyền bắt buộc luật sư cần bảo vệ thông tin thân chủ tuyệt đối. Đây cũng là quy tắc đạo đức nghề nghiệp của luật sư. 

Luật sư có thể tự giác tố cáo chứ không nên ép buộc

quy-tac-dao-duc-nghe-luat-su-bao-ve-khach-hang-1

Đặc quyền luật sư – thân chủ có thể bị phá vỡ trong một số trường hợp đặc biệt hạn hữu mà không vi phạm đạo đức nghề nghiệp.  Nhưng vẫn cần tuân thủ bởi đặc quyền bảo mật là tối quan trọng mà người luật sư cần tuân theo. 

Đại biểu quốc hội tỉnh Khánh Hòa, ông Đỗ Ngọc Thịnh hiện là chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đưa ra một loạt các câu hỏi như:

–    Điều tra tội phạm là trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan điều tra. Luật sư bào chữa cho thân chủ với vai trò, trách nghiệm và nguyên tắc nghề nghiệp của một người bào chữa và trách nhiệm một người công dân phải ứng xử như thế nào?

–    Nếu luật sư tố giác tội phạm thì chính thân chủ đó liệu có mời các luật sư bào chữa cho mình không? 

–    Xã hội sẽ nhìn nhận vấn đề này như thế nào khi chưa bảo vệ được thân chủ đã đi tố giác thì liệu nghề luật sư có điều kiện để tồn tại hay không? Niềm tin vào luật sư của các nghi phạm sẽ bị mất dân, tui chột?

Tốc giác thân chủ với một số tội trong điều 19 Bộ luật hình sự 2015 với mục đích nâng cao trách nghiệm, nghĩa vụ của công dân nhưng trong thực tiễn khó mà áp dụng được. Nó không dừng lại ở mối quan hệ luật sư và người bào chữa mà là vấn đề trong hệ thống tư pháp.  
 

Load More Related Articles
Load More By Phạm Loan
Load More In Hướng nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

8 lý do bạn nên yêu một cô nàng học Luật

Nhiều chàng trai vẫn luôn e ngại khi làm quen với một cô n&agrav…